Nông sản Việt ồ ạt vào Australia

Nông sản Việt ồ ạt vào Australia

Ngoài sầu riêng đông lạnh, thanh long, vải, nhãn, sắp tới măng tây của Việt Nam cũng được hỗ trợ xuất sang Australia.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, thời gian qua hàng loạt nông sản Việt Nam liên tục vào thị trường này. Mới đây là sầu riêng đông lạnh xuất sang Australia và “cháy” hàng chỉ sau vài ngày mở bán. Các loại nông sản tươi khác như thanh long, nhãn, gạo, chè, vải sấy khô, gừng… cũng đang được bày bán sôi động tại Australia.

Thương vụ Việt Nam cho rằng, nông sản Việt ngày càng được xuất mạnh sang thị trường này là nhờ Việt Nam đẩy mạnh kết nối giao thương và hỗ trợ quảng bá để thương hiệu nông sản gần hơn với người tiêu dùng tại Australia. Mặt khác, nhờ sản phẩm chất lượng, giá hợp lý nên hàng Việt ngày càng cạnh tranh hơn tại thị trường này.

Mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng vừa lên kế hoạch đưa măng tây sang thị trường này. Thương vụ cho biết, bất cứ doanh nghiệp nào có năng lực sản xuất măng tây ổn định về chất lượng và số lượng đều có thể liên hệ với họ để được hỗ trợ xúc tiến.

Với quy mô khách hàng và mức giá bán cạnh tranh, Thương vụ tin rằng tiềm năng xuất khẩu nông sản của Việt Nam và Australia vẫn còn lớn và những doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu nhập khẩu từ thị trường này sẽ có cơ hội gia tăng hoạt động thương mại.

Số liệu thống kê của Australia cho thấy, tổng nhập khẩu hàng hóa của nước này tháng 7 đạt hơn 29,4 tỷ AUD, tăng 4% so với tháng trước. Với nông sản Việt Nam, lượng hàng rau quả Việt Nam nhập khẩu vào Australia trong 7 tháng tăng hơn 45% và đạt 46,5 triệu USD.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, đến hết tháng 6, xuất khẩu thanh long của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Australia tăng hơn 84% so với cùng kỳ năm trước và đạt gần 29 triệu USD.

Xoài tươi cũng tăng trưởng hơn 8%, đạt giá trị xuất khẩu gần 4,4 triệu USD, dù đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt từ xoài Thái Lan và Trung Quốc. Mặt hàng gạo xuất khẩu sang Australia cũng ghi nhận con số ấn tượng với mức tăng 37%, đạt 13,2 triệu USD.

Thi Hà (vnexpress)